Thiết kế bao bì thực phẩm như thế nào?

Thiết kế bao bì thực phẩm như thế nào?
5 (100%) 5 votes

Nói đến thực phẩm, điều đầu tiên khách hàng quan tâm nhất đó chính là chất lượng, ngon và độ an toàn của thực phẩm đó. Thiết kế bao bì thực phẩm chuyên nghiệp phải thể hiện được điều này, ngoài việc đảm bảo sự an toàn theo tiêu chuẩn, mẫu thiết kế còn phải truyền tải được thông điệp của sản phẩm từ bên trong ra bên ngoài, ngon, hấp dẫn và kích thích nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, các thiết kế bao bì thực phẩm đẹp cũng cần thể hiện rõ các yếu tố hướng đến độ tuổi khách hàng, giúp phân loại và gần gũi hơn với khách hàng mục tiêu.

Ngày nay, khi chất lượng sản phẩm của các thương hiệu thực phẩm gần như tương đồng, thì vai trò của bao bì lại trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, có thể nói là yếu tố quyết định đến việc mua sản phẩm của khách hàng. Theo nghiên cứu của công ty MeadWestvaco (MWV), có tới 64% người tiêu dùng quyết định mua sản phẩm tại điểm bán mà không có sự nghiên cứu từ trước. Trong các trường hợp này, chắc chắn cảm xúc đã chi phối đến hành vi mua hàng của họ. Vì vậy, một mẫu thiết kế bao bì thực phẩm đẹp, hấp dẫn, độc đáo, màu sắc bắt mắt và tinh tế có thể khiến khách hàng thu hút, tin tưởng và lựa chọn ngay lần đầu tiên nhìn thấy.

Mẫu thiết kế bao bì thực phẩm chuyên nghiệp cần thể hiện thông tin doanh nghiệp ở vị trí rõ ràng, tạo sự yên tâm cho khách hàng ngay từ ngoại hình sản phẩm, như: xuất xứ hàng hóa, nhà phân phối, logo, slogan,… Thiết kế bao bì không dễ dàng, đơn vị thiết kế cần tuân thủ các nguyên tắc và yêu cầu của pháp luật, đảm bảo sự thu hút, kích thích khách hàng mua sản phẩm, giúp doanh nghiệp nâng cao tính cạnh tranh, tạo ra sự khác biệt.

Có thể nói trong lĩnh vực thiết kế thương hiệu, thiết kế về bao bì là một trong những thiết kế phản ánh kết quả “đúng” hay “sai” nhanh nhất. Thông qua hiệu quả bán hàng, chúng ta có thể biết được mẫu thiết kế đó có đạt yêu cầu hay không. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu hết được tầm quan trọng chiến lược này, rất nhiều doanh nghiệp vẫn xem bao bì chỉ là một mẫu bao để chứa sản phẩm và thông tin, khi triển khai thiết kế thường đầu tư hời hợt, thiếu nghiên cứu, hay chỉ quan tâm đến thiết kế bao bì giá rẻ,… mà quên mất mục tiêu quan trọng nhất là bán được hàng.

Vậy, lợi ích của việc thiết kế bao bì thực phẩm chuyên nghiệp là gì?

 • Thu hút khách hàng: đây là tiêu chí đầu tiên của bao bì chuyên nghiệp, theo nghiên cứu có tới 64% người tiêu dùng quyết định mua sản phẩm tại điểm bán mà không có sự nghiên cứu từ trước. Trong các trường hợp này, chắc chắn cảm xúc đã chi phối đến hành vi mua hàng của họ, vì vậy một bao bì thu hút sẽ là sự lựa chọn ưu tiên của khách hàng.
 • Kích thích nhu cầu mua hàng: Một thiết kế bao bì ấn tượng, toát lên lợi ích và sự ngon miệng sẽ giúp kích thích nhu cầu mặc dù trước đó khách hàng không có nhu cầu mua hàng.
 • Tăng giá trị sản phẩm: Đây là yếu tố mà nhiều nhà sản xuất vẫn chưa nhận ra, khi sản phẩm được khách hàng đánh giá cao thì đó là lúc giá trị sản phẩm đã được gia tăng và kéo theo giá trị của thương hiệu.
 • Bán được với giá cao hơn: Theo nghiên cứu, những sản phẩm đồ uống giá rẻ và những sản phẩm có thương hiệu sau khi loại bỏ bao bì. Bất giờ gì sẽ xảy ra? Khách hàng không phân biệt được loại đồ uống nào ngon hơn. Vậy nhưng họ sẵn sàng chi gấp đôi tiền để mua những sản phẩm có thương hiệu. Tất cả là vì bao bì.
 • Tăng sự trung thành của khách hàng: Khi khách hàng đã biết đến và yêu thích, thì việc tái sử dụng là điều hiển nhiên.

Vậy quy trình thiết kế bao bì thực phẩm chuyên nghiệp như thế nào?

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng

Bước 2: Brainstorming & Xây dựng bảng phân tích mindmap

Bước 3: Phác thảo các concept bao bì (phác thảo tay)

Bước 4: Họp team sáng tạo và chọn các concept tối ưu

Bước 5: Triển khai thiết kế concept trên máy tính

Bước 6: Làm file giải trình ý nghĩa các concept và gửi duyệt

Bước 7: Chỉnh sửa và hoàn thiện bao bì

Bước 8: Dựng phối cảnh sản phẩm và bàn giao file in ấn

Tham khảo một số dự án thiết kế bao bì thực phẩm Bigsouth đã thực hiện

1. Dự án thiết kế bao bì thực phẩm tương – chao

 • Bao bì chao Bông Mai
 • Bao bì tương ớt Bông Mai
 • Bao bì tương đen Bông Mai
 • Bao bì nước mắm chay Bông Mai

 • Dự án thiết kế bao bì tương ớt Đại Bình Dương

 • Dự án thiết kế nhãn tương ớt Vị Hảo

 • Dự án thiết kế nhãn tương hột Thanh Hồ

2. Dự án thiết kế bao bì tỏi đen King

 • Thiết kế logo
 • Thiết kế nhãn bao bì

3. Dự án thiết kế bao bì bánh Pizza ý – Nhà hàng La Bettola

 • Thiết kế logo
 • Thiết kế bao bì hộp bánh pizza

4. Dự án thiết kế bao bì tinh bột nghệ Tâm Đức

5. Dự án thiết kế bao bì cà phê

 • Thiết kế logo The Hill Coffee
 • Thiết kế bao bì cà phê hòa tan The Hill Coffee

 • Dự án thiết kế bao bì cà phê Rolux

Bao bì Rolux

 • Dự án thiết kế bao bì cà phê Calypso

6. Dự án thiết kế bao bì mì ý

7. Dự án thiết kế bao bì thực phẩm – Lạp xưởng Vĩnh Thạnh

8. Dự án thiết kế nhãn thực phẩm – Nước mắm Vĩnh Thái/ MGF

9. Dự án thiết kế bao bì thực phẩm đông lạnh – Rau quả Đôi Đũa Vàng

10. Dự án thiết kế bắp nổ Panther

11. Dự án thiết kế bao bì rượu

 • Rượu nhàu Yordoni

 • Dự án thiết kế bao bì rượu Nàng Thương

12. Dự án thiết kế nhãn thực phẩm – Măng khô Kơ Nia

12. Dự án thiết kế bao bì trà Hà Thái

Và còn nhiều mẫu bao bì sáng tạo, chuyên nghiệp khác, … Xem chi tiết trên website của chúng tôi tại www.bigsouthbrand.com.

Nếu bạn muốn sở hữu những mẫu bao bì thực phẩm chuyên nghiệp hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn theo số hotline 0903 748 168.

Xem thêm các dịch vụ thiết kế khác:

error: Content is protected !!